XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ CẤP 4

quá trình xin phép xây dựng nhà cấp 4, Xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4, xin cấp phép xây dựng, hồ sơ xin cấp phép xây dựng,Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4
Xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4 - Nhà nhỏ cũng cần xin phép

Xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4: Nhà nhỏ cũng cần xin phép

Không phải ai cũng có được những nguồn tài chính dồi dào để xây dựng những căn nhà nhiều tiền và đẹp mắt. Khởi tạo căn nhà là mơ ước của mọi người và dù căn nhà đó lớn hay nhỏ thì đều đáng trân trọng. Xây dựng một căn nhà cấp 4, về mặt chi phí sẽ ít hơn so với xây dựng nhà lầu nhiều bởi quy mô và tính chất ngôi nhà chứa đựng nhiều sự đơn giản cả về thiết kế lẫn thi công.
Chúng ta đã quen với những lối suy nghĩ rằng việc xin phép xây dựng chỉ tồn tại đối với các trường hợp xây dựng nhà ở to lớn, có các tầng lầu. Còn đối với nhà ở là nhà cấp 4 thì việc xin phép có thể sơ sài thậm chí là bỏ qua. Suy nghĩ đấy là sai lầm, bởi trong quy định của Luật nhà ở 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành thì không có quy định riêng biệt thế nào là nhà ở cấp 4. Chỉ có quy định về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng và còn lại là phải xin phép xây dựng. Trong đó, về nhà ở nói riêng thì chỉ có một số trường hợp nhà ở riêng lẻ ở nông thôn mới không cần cấp phép.
Như vậy, dù là nhà cấp cấp 4 nhưng nếu xây dựng ở đô thị thì mọi trường hợp đều phải thông qua thủ tục cấp phép xây dựng. Còn đối với nhà ở tại nông thôn thì phải là nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thì mới cần xin cấp phép xây dựng. Điều này các bạn cần phải chú ý, tránh các trường hợp vì nghĩ chỉ là nhà cấp 4 nên bỏ qua thủ tục xin phép xây dựng dẫn đến rất nhiều rắc rối về sau cho chính chủ nhà trong quá trình xây dựng trên thực tế.

Việc xin phép xây dựng nhà cấp 4 cần chú ý các nội dung sau đây về quy trình:

Thứ nhất là xác định trường hợp nhà ở có cần phải xin phép xây dựng hay không?

Nếu bạn xây dựng nhà cấp 4 trong khu vực đô thị hoặc là xây dựng nhà cấp 4 trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa ở nông thôn thì phải xin phép xây dựng. Còn nếu xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn thuộc các khu vực khác thì không cần xin cấp phép xây dựng.

Thứ hai là chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4 được quy định tại Theo quy định tại điều 95 Luật xây dựng năm 2014và Thông tư 10/2012/TT-BXD hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành. Hồ sơ xin cấp phép nhà cấp 4 thông thường bao gồm các loại giấy tờ sau:
  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
  • Bản sao được công chứng hoặc chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu đất;
  • Hai bộ bản vẽ thiết kế của công trình xây dựng. Theo quy định nếu công trình có tổng diện tích sàn dưới 250m2 hoặc dưới 3 tầng thì chủ nhà có thể tự thiết kế mà không cần bản thiết kế của đơn vị có năng lực thiết kế như các công ty thiết kế, kiến trúc sư.
  • Ngoài ra, một số trường hợp hồ sơ còn phải bổ sung văn bản phê duyệt biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Thứ ba là liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Khoản 3 Điều 103 Luật xây dựng quy định về thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng như sau:
Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.
Như vậy, thẩm quyền cấp phép xây dựng thuộc về UBND cấp huyện mà trực tiếp là phòng quản lý đô thị hoặc tương tự tại UBND cấp huyện.
Khái quát về quá trình xin phép xây dựng nhà cấp 4 nhìn chung không quá phức tạp về mặt pháp lý, còn trên thực tế thì việc xin cấp giấy phép đối với nhà cấp 4 không hề đơn giản. Bởi khoảng cách giữa quy định của pháp luật trên giấy tờ và áp dụng pháp luật trên thực tế luôn tồn tại khoảng cách khá xa vời.
Chính điều này đã gây ra tâm lý khó khăn cho chủ nhà, khi muốn xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4. Chúng tôi với tư cách là những người có kinh nghiệm trong xin cấp phép xây dựng, luôn muốn cung cấp cho các bạn thật nhiều thông tin liên quan đến việc xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4. Để đạt được sự thấu hiểu và sau đó là tạo được sự tin tưởng từ các bạn về kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn của chúng tôi liên quan đến lĩnh vực này.
Hy vọng những thông tin về xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 sẽ giúp ích cho các bạn được nhiều trong chuẩn bị hành trang xin cấp phép xây dựng. Đó là bước khởi đầu đặc biệt quan trọng để hiện thực hóa giấc mơ cho ngôi nhà của chính bạn và gia đình bạn.
Nguyễn Thị Phương Hướng
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: